Vào đêm Giáng Sinh, Giáo hội cử hành mầu nhiệm “Nhập thể” – “Một hài nhi đã sinh ra cho chúng ta, một người con đã ban tặng cho chúng ta” (Is 9,5), một quà tặng thể hiện tình yêu vô biên của Thiên Chúa, Đấng đã “yêu thương thế gian đến nỗi đã ban Con Một của mình” (Ga 3,16). Con Thiên Chúa đầy uy quyền lại được sinh ra nơi máng cỏ nghèo nàn. Đêm của những nghịch lý và điều lạ lùng!

Vậy Lễ Giáng Sinh có liên quan gì đến vai trò lãnh đạo trong thế kỷ XXI?

Một đặc điểm quan trọng của sự lãnh đạo gương mẫu là sự đồng cảm – khả năng kết nối sâu sắc với mọi người. Qua những câu chuyện trong Kinh thánh về những cuộc gặp gỡ, Chúa Giêsu đã nối liền các ranh giới xã hội, địa lý, chính trị và đạo đức, chẳng hạn như với người phụ nữ bên giếng Gia-cóp, với người bị quỷ ám và với hai tử tù trên thập tự giá. Chúng ta thấy nơi Ngài là một nhà lãnh đạo có khả năng đồng cảm sâu sắc.

Nhà lãnh đạo cần tích cực quan tâm đến cuộc sống của những người mà chúng ta lãnh đạo – biết điều gì đang làm tổn thương họ vào lúc này, tên của con cái họ và đội thể thao yêu thích của họ thi đấu như thế nào vào cuối tuần.

Vào đêm Giáng Sinh, Hài Nhi Giêsu đã không bước vào thế giới thông qua Zoom hoặc Meet, nhưng Ngài đã thực sự hiện diện và ở cùng nhân loại. Với tư cách là những nhà lãnh đạo, chúng ta cũng được mời gọi “hãy đi và làm như vậy”.

With