“Anh em đừng lo lắng gì cả, nhưng trong mọi hoàn cảnh, anh em cứ đem lời cầu khẩn, van xin và tạ ơn mà giải bày trước mặt Thiên Chúa những điều anh em thỉnh nguyện. Và bình an của Thiên Chúa, bình an vượt lên trên mọi hiểu biết sẽ giữ cho lòng trí anh em được kết hợp với Đức Ki-tô Giê-su.” (Pl 4,6-7)

HÃY TIN RẰNG: khi đối diện với một thách đố thì một lời cầu nguyện nên là SỰ ĐÁP TRẢ ĐẦU TIÊN thay vì là cứu cánh cuối cùng của tôi.

Đối với tôi việc được biết đến chương trình “Lãnh đạo như Giêsu” thật sự là một hồng ân Chúa trao ban cho và là một kế hoạch tuyệt vời Chúa gửi đến tôi mà tuyệt vời là tôi đã được Chúa Thánh Thần soi sáng để say “yes” với kế hoạch này.

Tôi là người đạo gốc với nền tảng gia đình là những người tôn kính Thiên Chúa hết mực với ông bà cha mẹ, cô dì chú bác là những người luôn dạy tôi cũng như anh em tôi về việc tham dự thánh lễ và cầu nguyện với Chúa mọi điều. Môi trường trong khu xóm và giáo họ cũng là nơi tuyệt vời để tôi luôn có điều kiện gần gũi với giáo lý và thực hành niềm tin tôn giáo của mình. Tuy nhiên, ngoài những giờ lễ được gần gũi với Chúa, cứ mỗi lần ra khỏi cửa nhà thờ, tôi lại thấy tôi chỉ là một con người thuộc về cái xã hội bận rộn, tất bật với những kế hoạch, dự định, tham vọng lớn lao mà đáng buồn là trong đó không hề có Chúa. Tôi mãi cứ loay hoay với trạng thái đó suốt hơn hai mươi năm cuộc đời mình.

Và lại may mắn là Chúa vẫn bỏ lại 99 con chiên ngoan để kiên quyết tìm cho được con chiên lạc, đứa con hoang đàng như tôi trở về và kế hoạch của Ngài thật kỳ diệu: Chúa hết làm tôi bẽ mặt với những câu hỏi giáo lý cơ bản về niềm tin tôn giáo của mình trước những người bạn ngoại giáo, có niềm tin tôn giáo khác và thậm chí cả với những người bạn Thiên Chúa giáo của tôi. Chúa lại thử thách tôi với 3 năm trời ròng rã theo học chương trình giáo lý viên mà tôi có lẽ là người già đầu nhất đi học với mục đích là “bổ túc văn hóa” về nền tảng niềm tin tôn giáo của tôi để thỏa mãn cái tôi khi có thể mạnh mẽ trả lời các thắc mắc giáo lý của những người bạn. Dường như thấy còn chưa đủ, Chúa gửi cho tôi thêm khóa học Gặp Gỡ – Lãnh đạo như Giêsu và hành trình hơn 7 tháng đồng hành để Ngài tiếp tục biến đổi tôi.

Tạ ơn Chúa tôi hôm nay vẫn đang đi theo Ngài dù nhiều khi vẫn là “hạt giống rơi bên vệ đường”, “hạt giống rơi trên đá sỏi” hay “hạt giống rơi vào bụi gai”. Ngẫm lại hành trình đó tôi nhận ra rằng một trong những vũ khí Chúa Thánh Thần luôn khuyến khích tôi sử dụng đó là Cầu Nguyện – một trong bốn thói quen sống mà tôi được đào sâu trong chương trình Gặp Gỡ. Dù trong hơn 20 năm hành trình loay hoay kia của tôi, Chúa vẫn như một Đấng Cao Cả nhưng xa vời, thì tôi vẫn duy trì cầu nguyện với Ngài: cầu nguyện mỗi ngày Chúa Nhật, cầu nguyện trước các kỳ thi, cầu nguyện trước những sự kiện trọng đại của cuộc đời, cầu nguyện khi gặp các biến cố vượt quá khả năng bản thân. Thật ra tôi xin cho bản thân là chính và rất kiên trì trong việc xin xỏ này, còn tạ ơn thì hầu như rất ít, chúc tụng Ngài thì hầu như không ngoại trừ làm theo cộng đoàn trong các nghi thức lễ. May mắn và lại may mắn là Chúa tiếp tục đánh động tôi trong chương trình học Gặp gỡ với lời hướng dẫn “HÃY TIN RẰNG: khi đối diện với một thách đố thì một lời cầu nguyện nên là SỰ ĐÁP TRẢ ĐẦU TIÊN thay vì là cứu cánh cuối cùng” và lời cầu nguyện của Chúa trong Vườn Cây Dầu “Xin đừng theo ý con, mà xin theo ý Cha”. Chính hai điều này đã làm cho “vũ khí bảo vệ” của tôi thêm hoàn thiện vì từ nay tôi biết rằng: cầu nguyện không chỉ xin ơn mà còn là chúc tụng và tạ ơn, cầu nguyện cần phải làm liên lỉ, cầu nguyện cần phải là đáp trả đầu tiên và cầu nguyện là để cho mình hiểu và chấp nhận ý định của Thiên Chúa thay vì kiên quyết “bắt” Chúa làm theo ý mình.

Tôi cầu nguyện rằng với “nén bạc” Chúa ban cũng như những “hạt giống” mà Chúa kiên trì gieo vào tâm hồn tôi thì tôi có thể sinh lợi cho Ngài “ba mươi, sáu mươi, một trăm”, trở thành một công cụ hiệu quả để Ngài thực thi kế hoạch tuyệt vời của Ngài nhưng “xin đừng theo ý con mà xin theo ý Cha”. Amen.

Mời quý tham dự viên tham gia chia sẻ Hành Trình Biến Đổi Của Tôi để cùng truyền cảm hứng cho nhau. Thông tin chi tiết tại:

https://lanhdaonhugiesu.com/hanh-trinh…i-cua-toi/

#hanhtrinhbiendoi #lanhdaonhugiesu