Chúa nhật 30/7/2023 vừa qua, hơn 40 thành viên Nhóm Lãnh Đạo Như Giêsu (LLJ VN – Lead Like Jesus Vietnam) đã cùng nhau họp mặt, mừng lễ thánh I-nha-xi-ô (I Nhã) là vị thánh bổn mạng của Nhóm.

Thánh I Nhã là Đấng sáng lập Dòng Tên. Tại Việt Nam, các chương trình đào tạo của LLJ VN được bảo trợ bởi Trung Tâm Linh Đạo I Nhã (thuộc Tỉnh Dòng Tên Việt Nam) và LLJ VN cũng đã chọn thánh nhân là thánh bổn mạng của Nhóm.

Trong ngày họp mặt, các thành viên LLJ VN đã cùng nhau tham dự thánh lễ do cha linh hướng Phêrô Nguyễn Văn Tặng chủ tế. Sau thánh lễ, là buổi “lễ tốt nghiệp” của khóa LLJ Coach đầu tiên. Vào buổi chiều tối là các hoạt động team building và bữa ăn tối huynh đệ để gắn kết thành viên.


“Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất, và Thầy những ước mong phải chi lửa ấy đã bùng lên” (Lc 12,49). Ước mong mỗi người giáo dân, cách riêng mỗi thành viên LLJ VN, “là người nhóm lửa, giữ lửa và chuyển lửa. Lửa của lòng nhiệt thành truyền giáo, lửa của tình yêu, lửa của Chúa Giêsu và Thánh Thần.”

Mời các bạn cùng xem video ngày họp mặt mừng Bổn mạng của LLJ VN:

 

Giới thiệu về thánh I Nhã
Inhaxiô là con út trong số 13 người con, sinh ra trong một lâu đài vào năm 1491. Mặc dù chúng ta biết ông là Inhaxiô, nhưng tên thật của ông theo tiếng Basque là Iñigo López de Oñaz y Loyola.

Năm 30 tuổi, Inhaxiô bị trúng đạn đại bác khiến ông bị gãy chân. Chính vào thời điểm tồi tệ nhất trong cuộc đời, Inhaxiô, nằm liệt giường và vô cùng chán nản, bắt đầu đọc những cuốn sách duy nhất có sẵn cho ông: một cuốn về cuộc đời của Đức Kitô và một cuốn khác về cuộc đời của các thánh nhân. Khi đọc những tác phẩm này, Inhaxiô suy ngẫm về cuộc sống của chính mình và những tham vọng trần tục. Ông nhận ra rằng tất cả những kỳ tích của ông để tìm kiếm vinh quang trần thế là những nỗ lực vô ích để lấp đầy khoảng trống mà chỉ có Thiên Chúa mới thực sự lấp đầy được.

Vào lúc ông được chữa lành đủ để rời khỏi giường, quỹ đạo của toàn bộ cuộc đời Inhaxiô đã thay đổi. Thay vì cố gắng tiếp tục chạy theo vinh quang của riêng mình, Inhaxiô quyết tâm trở thành người đấu tranh cho Đức Ki-tô vì vinh quang của Thiên Chúa.

Trong khoảng thời gian từ năm 1522 đến 1524, Inhaxiô đã biên soạn cuốn “Linh thao” hiện được áp dụng trên toàn cầu như một hướng dẫn để duy trì sức khỏe tâm linh của con người giống như một người tập thể dục thể chất của mình.

Inhaxiô cùng với Phanxicô Xavier và một số bạn đồng hành khác đã thành lập Dòng Chúa Giêsu (người Việt Nam quen gọi là Dòng Tên).